Kinh nghiệm thiết kế in ấn name card cho người mới bắt đầu

Đối với những người làm nghề thiết kế, name card gần như là một bài tập thực hành cơ bản nhất mà bắt buộc ai cũng phải trải qua. Các bạn Designer trong lĩnh vực thiết kế – in ấn thì có quá nhiều kinh nghiệm thiết kế loại này. Tuy nhiên, không ít bạn mới học thiết kế hoặc chưa hiểu rõ thì cũng mất khá nhiều thời gian để hoàn thành được một mẫu.

Bài viết này Thiên Việt ADV xin chia sẻ kinh nghiệm thiết kế – in ấn name card cho những người mới bắt đầu nhé!
Trước khi thiết kế card visit có 2 yếu tố trong thiết kế mà bạn cần có trước khi bắt tay vào với card visit:
1. Logo của bạn
2. Màu sắc thương hiệu của bạn
Logo và màu sắc là 2 yếu tố hình ảnh quan trọng nhất cho mọi thương hiệu, nó chắc chắn cũng đóng một vai trò cần thiết trong việc thiết kế card visit đẹp, đồng thời giúp bạn xây dựng hệ thống bố cục, layout và đặc tính một cách dễ dàng hơn.

Nhóm thông tin 1: Thông tin về công ty, doanh nghiệp, dịch vụ
• Tên công ty, doanh nghiệp hoặc dịch vụ (kèm theo slogan nếu có)
• Địa chỉ: Bạn nên ghi chính xác địa chỉ cụ thể như công ty của bạn ở phòng mấy, tầng mấy, tòa nhà tên gì, số bao nhiêu, đường gì,… Thường chỉ cần ghi tới tên đường rồi ghi Quận và Thành phố luôn (bỏ qua tên Phường) nếu đường đó khá nổi tiếng. Ví dụ: 201 Quách Đình Bảo, Phường Phú Thạnh, Phường Tân Phú. Cả Quận Tân Phú chỉ có một đường Quách Đình Bảo thôi.
• Số điện thoại, số fax (mấy năm nay ít dùng số fax)
• Thư điện tử (email – thường là dạng email công ty kèm theo tên miền. Ví dụ: kinhdoanh@thienvietadv.com.vn) – Địa chỉ website/ địa chỉ fanpage

Nhóm thông tin 2: Thông tin về cá nhân
• Họ và tên: đừng lạm dụng ghi nickname vào đây nhé
• Số điện thoại: đừng ghi số sim rác hoặc sim khuyến mại vào đây nhé! Nên ghi số chính – số nào online 24/7 luôn nhé.
• Địa chỉ email.

Sau khi bạn đã có logo, màu sắc phù hợp với thương hiệu, một vài ý tưởng thiết kế đã hình thành trong đầu, bạn đã sẵn sàng thiết kế. Chỉ cần làm theo 9 bước dưới đây, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm của mình.

Bước 1: Chọn hình dạng namecard
Nếu như bạn đã quyết định lựa chọn hình dạng chữ nhật truyền thống cho thiết kế card visit của mình, bạn không cần phải đọc phần này nữa, có thể chuyển ngay sang bước thứ 2. Nếu bạn muốn thử tạo ra chút gì đó sáng tạo và khác biệt, cùng tìm hiểu xem các hình dạng đó là gì. Kỹ thuật in ấn ngày nay đã tiến bộ hơn rất nhiều, đi kèm với đó là chi phí vô cùng hợp lý, các designer giờ đây có nhiều cơ hội để khám phá các hình dạng thay thế cho card visit truyền thống hơn. Các hình dạng đặc biệt sẽ giúp mẫu card visit của bạn trông lạ hơn, vui hơn, giúp bạn tạo thêm những ấn tượng ban đầu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, các hình dạng đó không nên quá cồng kềnh, phức tạp đến nỗi không thể dễ dàng cho vào ví của người nhận.

Bước 2: Chọn lựa kích thước namecard
Các kích thước card visit thường gặp như thế nào? Quyết định tiếp theo bạn cần phải đưa ra là về kích thước name card của bản thiết kế. Nó sẽ phụ thuộc vào những tiêu chuẩn của từng quốc gia, ví dụ như:
1. Kích thước card visit tiêu chuẩn của Bắc Mỹ: 3.5 × 2 in. (88.9 × 50.8 mm)
2. Kích thước card visit tiêu chuẩn của Châu Âu: 3.346 × 2.165 in. (85 × 55 mm)
3. Kích thước card visit tiêu chuẩn của Châu Á, Châu Úc: 3.54 × 2.165 in. (90 × 55 mm)

Cho dù là kích thước name card như thế nào, bạn luôn luôn phải cân nhắc các yếu tố dưới đây khi thiết kế
1. Bleed area: Vùng vượt ra ngoài mép của thiết kế.
2. Trim line: Đường cắt mép của card visit
3. Safety line: Vùng an toàn. Đừng để những element như text hay logo rơi ra khỏi vùng này.

Bước 3: Các bạn mở phần mềm Adobe Illustrator, tạo file mới A4 hoặc A3, nhớ chọn độ phân giải 300ppi và hệ màu CMYK nhé.
Hệ màu CMYK là hệ màu được dùng trong in ấn. Các máy in phun màu A4, A3 hoặc các máy in laze màu, máy in test, máy in offset đều sử dụng hệ màu CMYK.
Độ phân giải 300 ppi là độ phân giải phù hợp và gần như cao nhất mà hầu hết các máy in màu có thể đọc được cũng như cho bản in sắc nét nhất. Một số máy in có thể đọc được tới 700 ppi (thực chất mắt nhìn không thấy sự thay đổi gì). Chọn các thông số tạo file thiết kế mới

Bước 4: Tạo khối chữ nhật cho namecard
Sử dụng công cụ Rectangle tool (M) tạo một khối chữ nhật có kích thước 90x55mm Nhiều trường hợp khi chọn công cụ (M) nhấn vào giữa artboard để nhập kích thước cho khối nhưng nó hiển thị đơn vị đo là pixel như hình dưới đây: Để đưa đơn vị đo về (cm) hoặc (mm), bạn tắt cái hộp thoại đó đi, tiến hành cài lại đơn vị đo cho tài liệu bằng cách vào File – Document setup – Chọn đơn vị đo là (cm) hoặc (mm) ở hộp thoại xổ xuống. Thay đổi đơn vị đo lường

Bước 5: Tạo Layout cho Name Card
Layout (bố cục) của name card không quá khó sắp xếp. Trong đó, layout là một nhân tố rất quan trọng để quyết định thẩm mỹ của name card.

Bước 6: Nhập thông tin vào Name Card
Bạn là người trao tận tay Name card cho đối tác. Do đó, đừng để đối tác cảm thấy thiếu thông tin quan trọng về bạn nhưng cũng đừng quá dài dòng. Yêu cầu: thông tin đưa vào Name Card phải hết sức chắt lọc, ngắn gọn mà không thiếu. Bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin vào bố cục đã định sẵn nhé.

Bước 7: Hoàn thiện bố cục
Sau khi đã có bố cục và thông tin, bạn nhập và tiếp tục điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Bước này quan trọng nhất là việc bạn sáng tạo thế nào, bạn ghép logo vào layout ra sao, và nhất là font chữ cũng như màu sắc sắp xếp thế nào cho phù hợp nhất! Thông thường, font chữ tối thiểu trên name card là 6.5pt các bạn nhé, nhỏ hơn nữa sẽ rất khó nhìn đấy.

Bước 8: Bù xén
Nội dung cách mép giấy tối thiểu 3mm-5mm (margin ~ 3-5mm) để bù xén. Bù xén là thao tác các bạn để dư phần trống ra so với kích thước yêu cầu khoảng 2mm để thuận tiện cho thợ gia công sẽ xén thành phẩm sau in. Khoảng cách an toàn để không bị lẹm vào chữ gọi là khoảng bù xén. Thường thì mình chỉ để ý khoảng cách từ nội dung tới mép giấy thôi, còn gửi file AI sang nhà in, anh thiết kế bên đó sẽ mở rộng khung chữ nhật ra thêm một cạnh 1mm – 2mm nữa.

Thiết kế name card, các bạn nên lưu ý hai mặt đều sử dụng chung 1 hoặc tối đa 2 font chữ thôi. Vì kích thước nhỏ mà xòe ra nhiều nội dung với nhiều font chữ quá sẽ rất khó nhìn và làm cho name card trở nên rối rắm.

Bước 9: Lên mockup và trình diễn name card
Bước này là bước cuối và cũng có tầm quan trọng không kém trong việc thể hiện name card ở không gian 3D, hoặc diễn tả chất liệu trước khi in để khách hàng có dịp ngắm nghía qua trước khi chốt. Có nhiều cách để thể hiện name card dạng 3D, cách phổ biến nhất là dùng mockup. Mockup mẫu danh thiếp In ấn Việc tiếp theo bạn cần để ý tới để có một mẫu card visit, danh thiếp đẹp, đó chính là đơn vị in và các dịch vụ in ấn.

Tại TP.HCM, hiện nay Thiên Việt ADV là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn hàng đầu và chất lượng cao, uy tín được rất nhiều công ty tin tưởng. Giấy Couche định lượng 300gsm là chất liệu giấy phổ biến được sử dụng nhiều nhất khi in name card. Đặc tính giấy có phủ bóng tạo cảm giác bắt mắt với giá thành rẻ hợp túi tiền nên được nhiều khách hàng tin dùng.

Gia công
Sau khi in, bạn có thể yêu cầu cán màng bóng hoặc cán mờ cho name card của mình nhé. Nghĩa là sẽ ép một lớp nilon mỏng lên 2 mặt của name card, để name card có cảm giác sang trọng hơn, chất lượng hơn và không bị nhão khi gặp nước. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các phương thức gia công name card khác như ép kim, dập chìm dập nổi, UV định vị, bo góc,…
Thiết kế card visit không chỉ đơn giản là nơi để thông tin liên lạc của bạn – nó đồng thời còn là đại diện cho hình ảnh của bạn và thương hiệu nữa. Đừng để card visit của mình chỉ là thứ người ta xem một lần duy nhất rồi vứt đi.

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO THIÊN VIỆT
? Địa chỉ: 201 Quách Đình Bảo, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM
☎️ 0765 26 27 28 – 0972 103 773 – 0934 059 769
? thienviet77@gmail.com – vithienviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *