In offset là gì? Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật in offset

In offset là công nghệ in ấn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Vậy in offset là gì? Kỹ thuật in offset có ưu điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

In offset là gì?
In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi kết hợp với quy trình in thạch bản, dựa trên lực đẩy của dầu và nước, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in. Con lăn mực chuyển mực đến vùng chứa hình ảnh, trong khi con lăn nước áp dụng màng nước cho vùng không có hình ảnh.

Ưu điểm của in offset
Ưu điểm của in offset so với các phương pháp in khác bao gồm:
• Chất lượng hình ảnh cao và nhất quán. In offset tạo ra hình ảnh sắc nét và rõ ràng. Điều này là do do hệ thống bánh răng in bằng cao su có tính đàn hồi, có thể áp đều lên bề mặt cần in;
• Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám)
• Tuổi thọ bản in dài hơn so với máy ép litho trực tiếp. In offset dùng ống bản in loại khắc sẵn thông tin thay cho trống mực (ink drum) trong máy in kỹ thuật số, và không in trực tiếp mà thông qua một ống cao su ép hình ảnh lên giấy. Nhờ vậy mà tuổi thọ các bản in lâu hơn.
• Chi phí. In offset là phương pháp rẻ nhất để sản xuất các bản in chất lượng cao với số lượng lớn. Với những sản phẩm cần in ấn thương mại thì in offset là lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Vì tính chất của phương pháp in này là sử dụng các bản in cố định, nên nếu in càng nhiều thì giá thành càng giảm mà hình ảnh vẫn giữ chất lượng cao. Không chỉ vậy, in offset còn tiết kiệm đáng kể chi phí về mực in.
• Khả năng điều chỉnh lượng mực trên con lăn phun mực bằng phím vít. Trên các máy cũ, người ta điều chỉnh các ốc vít bằng tay, nhưng trên các máy hiện đại, các phím vít được vận hành bằng điện tử bởi máy in điều khiển máy, cho phép kết quả chính xác hơn nhiều.

Quá trình in offset
Như đã đề cập, in offset là một quá trình in gián tiếp. Điều này có nghĩa là trong quá trình in, một hình trụ được phủ một tấm cao su đặt giữa tấm in và giấy. Lúc này mực in được chuyển gián tiếp trên tờ in. Điều này đảm bảo một bản in đồng đều, chất lượng in tương tự có thể được tạo ra trong các lần in tiếp theo. Không giống như quy trình in thạch bản, trong in offset, các quy trình phần lớn được tự động hóa.

Trước khi in, một tấm in được tạo cho mỗi loại mực in, do đó, có tổng cộng 4 tấm cho 4 màu C-M-Y-K. Các bề mặt hình ảnh, sau này sẽ được đổ đầy mực trong quá trình in hoặc vẫn miễn phí, được đặt ở một cấp độ trên tấm in. Ở đây cơ sở vật lý là cấu trúc bề mặt khác nhau, xuất hiện do sự tiếp xúc của các tấm. Điều này có nghĩa là màu sắc chỉ còn lại ở nơi này. Do đó, có một tấm in cho mỗi màu, vì chỉ có họa tiết được phơi ra trên tấm sẽ được in bằng màu tương ứng. Các tấm sau đó được chèn vào bộ phận in tương ứng (khớp màu) trong máy in offset. Các tờ in đi qua tất cả 4 đơn vị với nhau, kết quả là tất cả các màu được in chồng lên nhau.

Việc in thực tế diễn ra với sự trợ giúp của ba xi lanh in, được xác định trong sơ đồ bên dưới với các số 4 (plate cylinder), 5 (blanket cylinder) và 7( impression cylinder). Tấm in được chuẩn bị được kéo dài trên xi lanh đầu tiên, được gọi là xi lanh đĩa và hấp thụ mực in từ hệ thống mực trên các khu vực sẽ được in.

Các khu vực không được in được làm ẩm bằng nước với sự trợ giúp của các con lăn của bộ phận làm ẩm. Từ tấm in, hình ảnh đọc bên phải trước hết được chuyển về phía trước trên một tấm cao su được gắn trên xi lanh. Cuối cùng, hình ảnh đảo ngược một lần nữa rồi chuyển sang giấy một cách chính xác, đi qua giữa xi lanh in và xi lanh tấm cao su.

Sau quá trình in, các thanh ghi màu (vị trí của các màu riêng lẻ chồng lên nhau) và ứng dụng mực được kiểm tra thông qua các máy kiểm tra đường thẳng (ống kính với độ phóng đại từ ba đến mười hai lần).

Bên cạnh đó, bản in được hoàn chỉnh và chính xác như ý muốn, bạn có thể tham khảo bài viết Những điều cần lưu ý khi thiết kế in ấn.

Ứng dụng của in offset
Khi bạn đọc một tờ báo, lướt qua một quyển tạp chí hoặc liếc nhìn hàng đống tài liệu quảng cáo dày cộm, có bao giờ bạn suy nghĩ xem làm cách nào mà họ có thể in và xuất bản lượng thông tin và đồ họa khổng lồ như vậy. Câu trả lời chính là nhờ in offset, nó tham gia vào việc in ấn gần 40% các loại tài liệu in mà bạn nhìn thấy mỗi ngày

Sẽ rất khó để tạo một danh sách đầy đủ các ứng dụng của in offset. Chỉ cần là thứ có thể in ra, in offset có thể làm điều đó. Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng của in offset để bạn suy nghĩ về toàn bộ phạm vi của in offset.

Báo chí có lẽ là ví dụ dễ thấy nhất về in offset và nó đã trở thành một phần cuộc sống của mọi người. Mỗi buổi sáng bạn được chào đón với một ấn bản in offset. Với tốc độ in ấn tuyệt vời, in offset cho ra lò khối lượng ấn bản khổng lồ như vậy như vậy mỗi ngày.

Sách là một ứng dụng khác của in offset. Dù là phục vụ cho mục đích giáo dục hay giải trí, sách là nguồn sống của nhiều người và nhờ có in offset, sách đã có giá cả phải chăng hơn.

Ngành công nghiệp tiếp thị và quảng cáo sẽ thụt lùi hàng thế kỷ nếu không có in offset. Công nghệ này được ưa chuộng trong việc in ấn tờ rơi, tài liệu quảng cáo, tài liệu PR và một loạt các ứng dụng tiếp thị khác.

Tạm kết,
Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về công nghệ in được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn đang cần hỗ trợ thiết kế và tìm nhà in ấn offset giá tốt hãy liên hệ ngay cho Thiên Việt ADV.

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO THIÊN VIỆT
? Địa chỉ: 201 Quách Đình Bảo, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM
☎️ 0765 26 27 28 – 0972 103 773 – 0934 059 769
? thienviet77@gmail.com – vithienviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *